image banner
Du lịch Quỳnh Lưu và vùng phụ cận

Du lịch Quỳnh Lưu và vùng phụ cận


Bao gồm các huyện Quỳnh Lưu, Nghĩa Đàn, Diễn Châu nằm trên tuyến giao thông chính là quốc lộ 1A và quốc lộ 48. Địa hình du lịch ở đây hết sức phong phú với hệ thống các bãi biển đẹp như Diễn Thành (Diễn Châu), Quỳnh Phương (Quỳnh Lưu), hệ thống ao hồ trong đó có hồ Vực Mẫu, suối nước nóng Cồn Soi, động Tam Sơn.


Khu du lịch này còn là địa chỉ của các khu di chỉ hấp dẫn cho thấy phần nào đời sống của cư dân người Việt cách đây hàng vạn năm hay các làng nghề truyền thống như làng mộc Quỳnh Lưu, làng tranh thêu Diễn Hòa, làng rèn Nho Lâm, làng đá Diễn Bình, làng dệt Phượng Lịch; các di tích lịch sử – văn hóa nổi tiếng như đền Cờn thờ tứ vị Thánh Nương, đền Cuông thờ Thục An Dương Vương với câu chuyện bi tráng của An Dương Vương, mối tình đẹp và buồn của Mị Châu, Trọng Thủy…Đến đây, khách du lịch còn có thể thưởng thức nhiều món ăn dân dã và độc đáo như bánh lá Quỳnh Thạch, bánh mướt Đòn Càn(Diễn Châu)…


Di tích Đền Cờn


Là một trong bốn ngôi đền nổi tiếng linh thiêng ở Nghệ An, đền Cờn thờ Đức Thánh Mẫu và tứ vị Thánh Nương, tương truyền vốn là Hoàng hậu và Công chúa nhà Đại Tống, vì chạy loạn Nguyên - Mông mà bị sóng đánh chìm thuyền ở biển Đông, dạt vào lạch Cờn (thuộc xã Quỳnh Phương, Quỳnh Lưu). Mẫu đã từng hiển thánh giúp đỡ Trần Anh Tông, Lê Thánh Tông đánh giặc, được các vua ban sắc phụng thờ, Lê Thánh Tông còn đề thơ cảm tác.


Đền được xây dựng năm 1235 (đời Trần Thái Tông), phát triển vào đời Lê và Nguyễn với quy mô to lớn, hoành tráng, có giá trị độc đáo về văn hoá kiến trúc, điêu khắc, kết hợp hài hoà yếu tố kĩ thuật và mĩ thuật, đường nét chạm trổ tinh tế, thể hiện những quan niệm sinh động, phong phú về cuộc sống và con người. Tại đây hiện còn lưu giữ nhiều cổ vật quý hiếm, có giá trị lịch sử - văn hoá - tín ngưỡng. Đền toạ lạc ngay bên bờ con sông Mai uốn khúc đổ ra 2 cửa bể, sau lưng là biển xanh khoáng lộng, là điểm đến hấp dẫn cho du khách.


Nguồn: Trung tâm xúc tiến du lịch Nghệ An