image banner
UBND tỉnh tổ chức họp báo cung cấp tình hình kinh tế - xã hội quý III/2021

Chiều 12/10, UBND tỉnh tổ chức họp báo cung cấp tình hình kinh tế - xã hội quý III/2021. Các đồng chí: Bùi Đình Long – Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Đặng Thanh Tùng – Tỉnh uỷ viên, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Nguyễn Bá Hảo -  Phó Giám đốc Sở TT&TT cùng  chủ trì cuộc họp báo.

Tham dự cuộc họp báo có đồng chí Nguyễn Như Khôi – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan; đại diện các cơ quan báo chí tỉnh và văn phòng đại diện các cơ quan báo chí Trung ương đứng chân trên địa bàn.

Anh-tin-bai

Quang cảnh cuộc họp báo

Anh-tin-bai

Đ/c Nguyễn Xuân Đức  – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm 9 tháng ước tăng 5,9%

Thông tin về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Xuân Đức cho biết: Trong bối cảnh dịch COVID -19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân, song với sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng ủng hộ và nỗ lực lớn của các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ vẫn đạt được những kết quả tích cực.

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) 9 tháng năm 2021 ước tăng 5,9%; trong đó, khu vực nông, lâm, thủy sản ước tăng 5,16%; khu vực công nghiệp - xây dựng ước tăng 14,21% (riêng công nghiệp ước tăng 21,37%); khu vực dịch vụ ước tăng 0,72%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm ước tăng 4,2%. Thu ngân sách nhà nước 9 tháng năm 2021 ước thực hiện 13.219 tỷ đồng, đạt 94,2% dự toán, tăng 13,2% so cùng kỳ. Chi ngân sách địa phương 9 tháng ước thực hiện 19.520 tỷ đồng, đạt 75,9% dự toán HĐND tỉnh giao.

Tính đến ngày 30/9/2021, tỉnh đã cấp mới cho 86 dự án, điều chỉnh 105 lượt dự án; tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm là 22.701,75 tỷ đồng; so với cùng kỳ năm 2020, số lượng dự án tăng 38,7%, tổng mức đầu tư tăng 4,25 lần.

Anh-tin-bai

Nhà báo Bá Thăng – Trưởng đại diện VTC tại Nghệ An phát biểu

Tại cuộc họp các nhà báo đề nghị các sở, ngành chức năng có liên quan làm rõ một số nội dung liên quan đến vấn đề tổ chức đưa đón các công dân trở về từ vùng dịch, giải pháp giải quyết việc làm cho số lao động trở về từ các tỉnh phía Nam; khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ?

Anh-tin-bai

Nhà báo Quang Đại – Báo Lao động phát biểu

Đồng thời, các nhà báo cũng đề nghị các sở, ngành cho biết số nợ thuế của doanh nghiệp hiện tại để biết được tình hình sức khoẻ của doanh nghiệp Nghệ An? Phân tích nguyên nhân tạo ra kết quả thu ngân sách trong 9 tháng qua; thông tin về một số dự án đầu tư khu đô thị tại xã Hưng Hòa, TP Vinh; việc bàn giao những con hổ còn sống trong vụ việc phát hiện nuôi 17 con hổ nuôi trái phép tại huyện Yên Thành như thế nào?...

Tổ chức rà soát, kết nối việc làm cho lao động

Anh-tin-bai

Đ/c Bùi Văn Hưng – Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội trả lời

Liên quan đến vấn đề giải quyết việc làm cho lao động hồi hương từ các tỉnh, thành phía Nam, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Bùi Văn Hưng cho biết: Tính đến ngày 08/10, đã có hơn 92 nghìn công dân trở về địa phương, chủ yếu là công dân trở về tự phát bằng đường bộ từ các tỉnh, thành phía Nam. Trong số đó có hơn 66 nghìn người trong độ tuổi lao động. Tuy nhiên chỉ có hơn 24.800 lao động có giao kết hợp đồng lao động, lao động tự do chiếm tỷ lệ 62,8%; lao động không có tay nghề kỹ thuật hơn 50 nghìn người. Trên cơ sở số lượng công dân trở về, Sở đã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành liên quan và các địa phương rà soát, phân loại các đối tượng lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm. Qua rà soát có hơn 45 nghìn người đăng ký tìm việc làm trong tỉnh, ngoài tỉnh và đi xuất khẩu lao động. Sở cũng đã kết nối với các doanh nghiệp và được biết, hiện tại có hơn 80 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh có nhu cầu đăng ký tuyển dụng gần 30 nghìn lao động.

Thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam, các doanh nghiệp và các địa phương tuyên truyền về nhu cầu, chính sách việc làm; chỉ đạo Trung tâm dịch vụ việc làm kết nối cung cầu việc làm cho người lao động trên hệ thống trang thông tin điện tử, hội chợ việc làm.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long cho biết thêm: Tính từ ngày 07/10 đến nay đã có hơn 8.000 công dân từ các tỉnh thành phía Nam trở về tự phát bằng xe máy, tỉnh đã tổ chức phương án đón công dân rất chu đáo. Để đảm bảo công tác cách ly, tỉnh đã trưng dụng các Bệnh viện Dã chiến số 4,5,6 làm điểm cách ly tập trung; đồng thời chỉ đạo các địa phương chủ động bố trí các điểm cách ly tập trung khi các điểm cách ly tập trung tuyến tỉnh đã kín chỗ. Điều đáng nói là trong số hơn 8.000 công dân trở về thời gian vừa qua đã có 38 trường hợp Dương tính với vi rút SARS-CoV2, trong đó có 11 trường hợp đã tiêm 2 mũi vắc xin phòng COVID-19.

Đối với việc các công dân muốn trở về quê, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long cho biết: Công dân nào có nhu cầu về thì đăng ký qua Sở LĐTB&XH các tỉnh, thành, riêng các công dân đang sinh sống làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh thì đăng ký qua Sở Giao thông vận tải để việc đưa đón công dân diễn ra an toàn, tránh những bất trắc, nguy hiểm khi công dân trở về tự phát bằng xe máy.

Về việc thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Bùi Văn Hưng cho biết đến thời này đã phê duyệt hỗ trợ cho 35 nghìn đối tượng, trong đó có hơn 32 nghìn đối tượng hưởng trực tiếp với tổng kinh phí hơn 53 tỷ đồng; UBND tỉnh đã cấp hỗ trợ cho hơn 10 nghìn đối tượng với kinh phí hơn 10 tỷ đồng… Tuy nhiên, đến nay mới chỉ thực hiện hỗ trợ cho 25% đối tượng, nguyên nhân do các địa phương đang còn lúng túng trong việc xác định đối tượng, một số đối tượng cũng mất việc làm nhưng lại không nằm trong quy định và một bộ phận người dân chưa tiếp cận được thông tin để làm hồ sơ.

Nợ thuế có xu hướng giảm

Về nội dung làm rõ nguồn thu trong 9 tháng đầu năm 2021 đạt kết quả cao  Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Lê Dũng cho biết: Trong tổng nguồn thu ngân sách 13.219 tỷ đồng, số thu nội địa được 11.910 tỷ đồng với 4 khoản thu chính (thu từ công thương nghiệp ngoài quốc doanh, thu tiền sử dụng đất, thu từ lệ phí trước bạ, thu từ thuế bảo vệ môi trường). Đạt được số thu cao là vì trong quý I và quý II do có dư địa của nguồn thu năm 2020 tương đối tốt nên bình quân 2 quý đầu thu được hơn 4.000 tỷ đồng/quý, quý III chỉ thu được hơn 2.000 tỷ đồng.

Về tình hình nợ thuế hiện nay, Phó Cục trưởng Cục Thuế cho hay tính đến ngày 30/9/2021, nợ thuế của các doanh nghiệp là 770 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm 2020 nợ thuế giảm 160 tỷ đồng.

Tại buổi họp báo, đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT cũng đã làm rõ về việc chậm đưa vào sử dụng dự án khu tái định cư tại xã Lượng Minh, huyện Tương Dương do xuất hiện vết nứt sau khi hoàn thành. Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã thông tin về tình hình dạy và học của học sinh trên địa bàn tỉnh. Hiện tại, toàn tỉnh có 18/21 địa phương dạy học trực tiếp; còn 3 địa phương (thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò và huyện Nghi Lộc) và một số đơn vị cá biệt như xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Lưu vẫn đang tổ chức dạy học trực tuyến. Việc học trực tuyến và trực tiếp hiện tại vẫn được các trường tổ chức theo kế hoạch, không bị đứt gãy chương trình và đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Tập trung tuyên truyền khắc phục 4 nhóm nguy cơ dễ bùng phát dịch bệnh

Anh-tin-bai

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long kết luận

Phát biểu kết luận buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đánh giá: Mặc dù bối cảnh diễn biến dịch bệnh hết sức phức tạp, song với sự nỗ lực của cấp uỷ, chính quyền các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và người dân, kinh tế - xã hội tỉnh nhà đạt được nhiều kết quả tích cực. Các hoạt động trên địa bàn tỉnh được diễn ra theo đúng kế hoạch, không bị đứt gãy, gián đoạn. Đặc biệt, trong công tác phòng chống dịch, tỉnh đã chủ động lên các phương án phù hợp, đến nay dịch bệnh đã cơ bản kiểm soát, khống chế, đưa địa bàn vào trạng thái bình thường mới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận sự đóng góp quan trọng của đội ngũ các cơ quan báo chí đã đồng hành cùng với tỉnh trong thực hiện các nhiệm vụ, nhất là trong công tác phòng chống dịch COVID-19 thời gian qua. Các cơ quan báo chí đã phản ánh kịp thời, chính xác về tình hình dịch bệnh trên địa bàn và công tác chỉ đạo, điều hành của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp. Bên cạnh đó, nhiều cơ quan báo chí đã làm cầu nối để quyên góp, vận động xã hội cùng chung tay hỗ trợ tuyến đầu phòng chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân vùng dịch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục tuyên truyền: Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2021-2025; tuyên truyền các kỳ họp HĐND, UBND tỉnh; tuyên truyền về kịch bản, các nhiệm vụ giải pháp phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trong 3 tháng cuối năm 2021. Trong công tác phòng chống dịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cơ quan báo chí tập trung tuyên truyền khắc phục được 4 nhóm nguy cơ: Nguy cơ do chủ quan lơ là; nguy cơ mất kiểm soát nguồn lây bệnh; nguy cơ mất kiểm soát khi tình hình dịch vượt quá khả năng của tỉnh và nguy cơ khủng hoảng an sinh việc làm.

Phan Quỳnh

 

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image