image banner
Tạo thuận lợi cho thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản

Ngày 20/6, Bộ LĐ-TB&XH và Tổ chức phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan) ký Thỏa thuận về việc đưa thực tập sinh Việt Nam sang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, các thực tập sinh trẻ sẽ được tạo điều kiện miễn phí đào tạo, tiền ăn học. Bộ trưởng cũng đánh giá cao các nghiệp đoàn, doanh nghiệp đã chăm lo tốt nơi ăn, chốn ở, công việc tại công xưởng, doanh nghiệp lớn cho thanh niên Việt Nam. Theo chính sách chung của Chương trình IM Japan, các thực tập sinh được hỗ trợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thưởng lễ, Tết, tổ chức sinh nhật…

"Các doanh nghiệp, nghiệp đoàn còn tạo điều kiện cho các em có nguồn thu nhập. Nhiều thực tập sinh về nước đã thành công trong mở các cơ sở sản xuất kinh doanh để phát triển kinh tế địa phương, "truyền lửa" cho các bạn khác tiếp tục thực tập và làm việc tại nước ngoài", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay.

Phát huy những kết quả đã đạt được và để phù hợp với những quy định mới của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2020, ngày 20/6/2022, Bộ LĐTB&XH và Tổ chức IM Japan ký Bản ghi nhớ mới gồm 16 Điều và 4 phụ lục.

Bản ghi nhớ bổ sung thêm một số nội dung để mở rộng đối tượng tuyển chọn và nâng cao quyền lợi cho thực tập sinh tham gia Chương trình như: Mở rộng độ tuổi tuyển chọn từ 18-30 tuổi (trước đây tuyển chọn ứng viên từ 20-30 tuổi) để giúp Chương trình có thêm nguồn lao động trẻ, năng động, đồng thời tiếp tục góp phần giải quyết được vấn đề việc làm cho người lao động tại địa phương; tăng chi phí hỗ trợ tiền ký túc xá trong thời gian đào tạo tại Việt Nam cho người lao động; chi trả tiền khuyến khích sự nghiệp cho cả đối tượng là thực tập sinh kỹ năng đang thực tập giai đoạn 3 phải dừng chương trình thực tập và về nước giữa chừng vì lý do cá nhân; bổ sung mức chi trả tiền nhà tại Nhật Bản cho thực tập sinh không vượt quá 15% tiền lương cơ bản.

Bộ LĐ-TB&XH giao Trung tâm Lao động ngoài nước tiếp tục triển khai chương trình này. "Chương trình mới có số lượng nhiều hơn, yêu cầu cao hơn nhưng tinh thần là theo hướng phi lợi nhuận. Tất cả vì thanh niên", Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH cho biết.

Trước đó, năm 2006, Bộ LĐ-TB&XH và IM Japan đã ký Thỏa thuận về việc đưa thực tập sinh Việt Nam sang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản. Thỏa thuận này đã được ký lại năm 2010 và năm 2016. Đến nay, hai bên đã tổ chức tuyển chọn, đào tạo và phái cử 7.734 thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản, trong đó có 6.852 thực tập sinh xuất cảnh lần đầu và 882 thực tập sinh tái nhập cảnh.

Đây là chương trình phi lợi nhuận với quy trình tuyển chọn bảo đảme thông tin rộng rãi, công khai, minh bạch trên các kênh truyền thông đại chúng và thông tin tới các Sở LĐTB&XH. Người lao động tham gia chương trình không mất tiền phí dịch vụ, chỉ phải nộp các khoản chi phí cá nhân như xin cấp hộ chiếu, visa, chi phí khám sức khỏe, tiền ký túc xá trong thời gian tham dự khóa đào tạo dự bị và tự túc tiền ăn; được hỗ trợ tiền học phí và ký túc xá trong thời gian đào tạo chính thức. Việc này đã tạo điều kiện cho nhiều người lao động của Việt Nam, đặc biệt là lao động thuộc hộ nghèo, khó khăn, lao động ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa có nguyện vọng đăng ký tham dự.

Tham gia chương trình, thực tập sinh Việt Nam được đào tạo tay nghề, rèn luyện kỹ năng và tác phong làm việc. Nhiều thực tập sinh sau khi hoàn thành chương trình về nước được giao đảm trách các vị trí quản lý tại các chi nhánh của công ty Nhật Bản tại Việt Nam hoặc tự khởi nghiệp thành công.

Thực tập sinh hoàn thành Chương trình thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản về nước đúng thời hạn được nhận khoản tiền khuyến khích phát triển sự nghiệp tại Việt Nam 600.000 yen/3 năm thực tập hoặc 1 triệu yen/5 năm thực tập (tương đương với hơn 100-180 triệu đồng). Số tiền này cùng với số tiền thực tập sinh tích lũy được trong thời gian thực tập tại Nhật Bản giúp thực tập sinh sau khi về nước có vốn để lập nghiệp, góp phần phát triển kinh tế gia đình và địa phương nơi cư trú.

Thu Cúc

Nguồn: Chinhphu.vn(20/6/2022)

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image