LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
THƯ VIỆN ẢNH
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Cần giữ lấy những trò chơi dân gian ngày tết (01/02/2016 04:27 PM)

Cùng với sự hội nhập về kinh tế làm cho đời sống của nhân dân ngày càng khởi sắc. Nhưng do sự xâm thực của văn hóa ngoại đang làm mai một những nét văn hóa cổ truyền, nhất là khi tết đến xuân về. Ngày xưa mỗi độ xuân về làng làng mở hội, các cụ ông, cụ bà áo dài khăn xếp, nón quai thao, ô đội đầu đi dự hội, đi chơi xuân, chúc tết. Cánh nam thanh nữ tú tập trung tại sân làng chơi đánh đu, chơi ô ăn quan, thi hát đối, hát ghẹo, leo cột mỡ, nhảy dây, các trò chơi cờ thẻ, cờ người... tạo nên không khí vui nhộn, rộn ràng ngày xuân. Ở miền núi khi xuân sang gần như bản làng nào cũng có trò chơi ném còn, đẩy gậy, thi bắn nỏ và mở hội rượu cần múa hát lăm vông làm náo động cả núi rừng. Và câu nói vui như tết quả thật không sai với cả miền xuôi và miền núi. Bây giờ tuy kinh tế có khá giả hơn nhiều, nhưng khi tết đến xuân về ít còn cuộc vui như xưa nữa. Thay vào các trò chơi dân gian là những trò chơi hiện đại, là những cuộc nhậu túy lúy, những cậu ấm, cô chiêu thì có cơ hội kẹp năm, kẹp ba, đầu không mũ bảo hiểm, rà côn phóng như bay trên các lộ giao thông hay tụm năm, tụm bà cờ bạc, rượu chè. khi say khướt rồi sinh ra gây lộn đánh nhau, làm không ít gia đình, thậm chí cả xóm bản mất cả tết.

          Để tết đến, xuân về thực sự là ngày vui, ngày hội sau một năm vất vả lam lũ, nhọc hằn. Để năm mới cả gia đình, xóm bản đoàn tụ thực sự mạnh khỏe, gặp nhiều may mắn, tràn ngập niềm vui. Ngoài công tác từ thiện như giúp các hộ nghèo có tết, thăm hỏi, tặng quà, động viên các gia đình chính sách, người có công.Cấp ủy, chính quyền từ xóm bản trở lên cần quan tâm tổ chức các trò chơi dân gian. Vừa khôi phục lại các trò chơi cổ truyền, khôi phục lại các lễ hội. Tổ chức đêm hội xuân văn nghệ, thi hát đối, hò vè, nhuôn , khắp, múa hát lăm vông.. vừa để tạo sân chơi vui nhộn bổ ích và quan trọng là níu giữ lại các trò chơi  dân gian ngày tết, nếu không sẽ bị mai một và bị rơi vào quên lãng.


          Gần đây nhiều văn hóa vật thể và phi vật thể như: Vịnh Hạ Long, Phong Nha Kẻ Bàng, Khu sinh thái Tràng An Ninh Bình; Nhã nhạc cung đình Huế; Cồng Chiêng Tây Nguyên, Hát Xoan Phú Thọ, Ví dặm Nghệ Tĩnh.. đã dược công nhận là di sản văn hóa nhân loại cần được bảo tồn. Việc giữ gìn, giữ lấy các trò chơi dân gian, nét văn hóa cổ truyền ngày tết cũng cần hết sức quan tâm, nếu không sẽ quá muộn...

 

                                                                        Bài:  Phùng Văn Mùi

                                                                   ( Thị trấn Con Cuông Nghệ An

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>