Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức - Sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Hoạt động đội
Skip portletPortlet Menu
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
Tin chi tiết
Skip portletPortlet Menu
 
Khi cựu chiến binh vào cuộc (18/09/2012 07:16 AM)
Không chỉ giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo mà các cựu chiến binh còn trăn trở làm thế nào để giữ gìn sự bình yên cho những vùng quê - nơi họ đang sinh sống.Cựu chiến binh Lương Văn Tiến ở bản Phảy (xã Xiêng My - Tương Dương)
nuôi lợn đen cho thu nhập cao                                     Ảnh: Công Kiên

Hội Cựu chiến binh xã Keng Đu

Trong những năm qua, Hội CCB xã Keng Đu (Kỳ Sơn) luôn xác định nhiệm vụ của mình trong việc tham gia các hoạt động đối ngoại nhân dân, xây dựng mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt – Lào, tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền xã, Đồn Biên phòng Keng Đu các biện pháp trong bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới; chỉ đạo các chi hội tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu rõ và chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về xây dựng và bảo vệ biên giới quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trong khu vực. Trong công tác xây dựng củng cố biên phòng toàn dân gắn liền với quốc phòng và thế trận an ninh nhân dân, Hội CCB xã đã tham mưu cho Đồn Biên phòng 531 và chính quyền xã Keng Đu củng cố, xây dựng 6 tổ tự quản bảo vệ đường biên, mốc giới ở 6 bản; trong các tổ đều có từ 3-5 hội viên Hội CCB làm nòng cốt tuần tra, bảo vệ an ninh bản. Tham gia tích cực, phối hợp cùng lực lượng của Đồn Biên phòng tuần tra kiểm soát, ngăn chặn kịp thời các vụ vi phạm xảy ra, như: Di dịch cư, tái trồng cây thuốc phiện, kẻ xấu thâm nhập qua biên giới, do vậy 5 năm qua không để có vụ việc phức tạp trên biên giới.

Hội Cựu chiến binh xã Hạnh Lâm

Là xã miền núi của huyện Thanh Chương, trước năm 2005, trên địa bàn xã đã xuất hiện người nghiện ma túy nhưng không nhiều. Năm 2006, 2007 khi tiếp nhận thêm 2 xã từ lòng hồ Thủy điện Bản Vẽ huyện Tương Dương về tái định cư và sinh sống thì số lượng người phạm tội và nghiện ma túy trong xã tăng lên, từ 10 người năm 2007 đến nay đã lên đến hơn 30 người, trong đó có 10 người là hội viên và con em hội viên. Tình trạng buôn bán và tàng trữ, sử dụng ma túy ngày càng nghiêm trọng và tinh vi hơn.

Trước tình hình đó, Hội CCB xã Hạnh Lâm đã kịp thời tham mưu cho cấp ủy chính quyền, Ủy ban MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể vận động thành lập Câu lạc bộ Phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy đạt kết quả tốt. Cựu chiến binh xã thống nhất chọn chi hội CCB xóm 7 làm điểm. Thành viên câu lạc bộ do lực lượng CCB làm nòng cốt. Câu lạc bộ có 26 thành viên, chi hội trưởng CCB làm chủ nhiệm.
Từ câu lạc bộ xóm 7, đến cuối năm 2009 có 100% chi hội trong toàn xã đã thành lập được các câu lạc bộ và đi vào hoạt động hiệu quả. Đã vận động cai nghiện được 14 người, cai tại cộng đồng 16 người, cai thành công 7 người, trong đó có 1 hội viên và 2 con em của hội viên. Cung cấp cho công an 100 nguồn tin quan trọng, tham gia cùng công an bắt 15 vụ, 18 đối tượng vận chuyển, buôn bán ma túy… Từ năm 2009, khi câu lạc bộ đi vào hoạt động, số người vi phạm, buôn bán ma túy qua biên giới giảm hẳn.

Từ hiệu quả mô hình CLB của Hội CCB xã Hạnh Lâm, đến nay toàn huyện đã có 128 câu lạc bộ phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy ra mắt hoạt động tại 27 xã. Hội CCB xã Hạnh Lâm và Chi hội CCB xóm 7 được Huyện hội và Tỉnh hội khen thưởng.

Hội CCB bản Hữu Văn

Trước đây, nói tới bản Hữu Văn (Châu Kim) là nói tới bản có nhiều người phạm tội ma túy nhất huyện Quế Phong, nhiều gia đình có 3-5 người con phạm tội ma túy, đi tù, con nghiện trong bản thường xuyên có 5-7 người, trong đó có cả hội viên, con em CCB.

Là một hợp điểm giao lưu, trung chuyển của đối tượng buôn bán vận chuyển ma túy, tình hình mất trật tự an ninh trong bản thường xuyên xảy ra. Bà con hoang mang lo sợ, nuôi con gì, trồng cây gì cũng sợ các con nghiện lấy mất.

Trước tình hình đó, tiếp nhận Chỉ thị 07 của Tỉnh ủy, Kế hoạch 05 của Huyện ủy về đẩy mạnh đấu tranh phòng chống ma túy, đặc biệt, năm 2008, Hội CCB đã quyết định chọn chi hội Hữu Văn làm điểm mô hình phòng chống ma túy. Mỗi hội viên CCB trong chi hội đều nêu cao tinh thần nòng cốt đi đầu trong công tác phòng chống ma túy.

Từ năm 2007 đến nay, Chi hội CCB đã phối hợp khám phá điều tra, xử lý 5 vụ về tội phạm ma túy; bắt và xử án 9 đối tượng, trong đó có 1 án tử hình, 3 án tù chung thân và 5 án tù có thời hạn. Bên cạnh đó, chi hội đã phối hợp với nhân dân tổ chức cai nghiện tại gia đình cho 7 đối tượng.

Đến nay đã cai nghiện thành công 4 đối tượng, trong số đó có anh Lô Văn Chung hội viên CCB, sau cai nghiện 1 năm, được bà con tín nhiệm bầu làm công an viên, được kết nạp vào Đảng và tiếp tục làm xóm trưởng. Đến nay, kinh tế gia đình đã khá lên, nhà cửa khang trang, được người dân trong bản khen ngợi.

Chi hội CCB bản Hữu Văn được Thường trực Huyện hội khen thưởng, Tỉnh hội lấy làm điểm tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm, phổ biến nhân rộng ra toàn huyện và các địa bàn trong tỉnh.

Nguyên Ngọc - Hùng Phong
Ngu
ồn: baonghean (17/9/2012)

 |  Đầu trang
 
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  >  >>
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
Hiện nội dung đang được cập nhật
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu