Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức - Sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Nhà nông cần biết
Skip portletPortlet Menu
 
tiếng dân
Skip portletPortlet Menu
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 


Cách đây vài năm sắn lá nguồn sống của nhiều hộ dân trên địa bàn Con Cuông. Nhờ đưa lại thu nhập rất cao về kinh tế, người dân sẵn sàng từ bỏ các loại cây không có giá trị dành diện tích cho trồng cây sắn. Tuy nhiên, sắn gần đây rớt giá thảm hại khiến nông dân điêu đứng.


-->
Con Cuông: SẮN RỚT GIÁ THẢM HẠI, NÔNG DÂN ĐIÊU ĐỨNG (26/04/2012 02:40 PM)

Trước hiệu quả mà cây sắn mang lại, một năm trở lại đây, nông dân các xã trên địa bàn huyện Con Cuông đã ào ạt mở rộng diện tích chuyên canh loại cây này. Hàng loạt diện tích đất trồng rừng kinh tế, gieo trồng các loại rau màu cũng được hàng trăm hộ dân của huyện chuyển sang canh tác sắn. Vào những ngày đầu năm 2012 này, sắn đang ở thời điểm cho trữ lượng tinh bột tốt nhất và thời tiết thuận lợi cho thu hoạch, nên người dân đã ồ ạt đào dỡ. Đi vào bất cứ nơi đâu trên địa bàn huyện Con Cuông cũng chỉ nghe tiếng thở dài thườn thượt của người dân vì sắn rớt giá  thảm hại. Cây sắn trở thành mối lo, nỗi niềm trăn trở ám ảnh người dân nghèo. Ông Vi Văn Toàn người trồng sắn ở xã Cam Lâm (Con Cuông) than thở: Vụ trước, lúc cao điểm sắn lên tới 2.800 đồng/1kg, thì vụ này  nơi tốt giá nhất cũng không bằng số lẻ của năm ngoái chỉ 700 đồng/1kg. Khi thấy nhiều người dân ở địa phương đầu tư trồng sắn mang lại hiệu quả kinh tế cao đạt 70 đến 80 triệu đồng/vụ, nên sau khi bán 3ha keo lai, tôi liền huy động nhân công khẩn trương phát dọn thực bì lấy đất trồng sắn. Sau những tháng ngày đầu tư chăm sóc, thấy nương sắn xanh tốt và nhiều củ tôi mừng thầm sẽ thu được lãi lớn. Nào ngờ, đầu năm 2012 khi đang vào vụ thu hoạch thì cũng là thời điểm giá sắn trên thị trường rớt thê thảm. Giờ chưa biết tính thế nào. Tiếp tục thu hoạch thì lỗ, còn không thu hoạch củ sắn cũng sẽ thối dần. Mà nếu nhổ lên cũng chất thành từng đống, kêu mấy chủ buôn lớn đến bán thì họ cứ trả từng đồng mỗi ký. Lo lắng của ông Toàn cũng là lo lắng chung của hàng trăm hộ trồng sắn ở huyện Con Cuông nói riêng, ở tỉnh ta nói chung hiện nay. Bởi trong hai năm qua, do lợi nhuận của cây sắn mang lại quá cao, khiến người dân đua nhau trồng ồ ạt làm cho diện tích sắn tăng nhanh. Đâu chỉ nhà nông điêu đứng, các chủ buôn lớn cũng đang lao đao vì sắn, anh Lô Văn Sửu chủ một cơ sở thu mua sắn lớn nhất nhì xã Châu Khê cho biết: Chỉ hơn một năm trước đây, các doanh nghiệp ở huyện Thanh Chương, Yên Thành…đặt hàng mỗi ngày tôi thu gom được vài chục tấn sắn, giá cả tuy cao 2.800đồng/1kg nhưng có bao nhiêu họ đều mua hết. Còn hai tháng nay, họ chỉ thu mua cầm chừng và giá cũng rất thấp. Hỏi vì sao, họ nói mùa này sắn nhiều. Trong khi đó, hàng ngày nông dân chở đến bán sắn rất nhiều, biết mua với giá như hiện nay thì nông dân lỗ nặng nhưng nông dân cũng phải ngậm ngùi. Không riêng gì nông dân huyện Con Cuông trong những ngày này, hàng trăm hộ trồng sắn ở huyện Anh Sơn cũng điêu đứng vì sắn bán quá rẻ. Không những rớt giá mà khi thu hoạch về nông dân Con Cuông vẫn khó bán dẫn đến dồn ứ.


Vì sao giá sắn năm nay lại rớt thảm hại như vậy? Chúng tôi đã đi tìm câu trả lời này từ những người nông dân, cán bộ nông nghiệp một số huyện, hầu như ngành nông nghiệp huyện nào cũng cho rằng do năm ngoái được giá, nên vụ này, bà con “thừa thắng xông lên”. Điển hình là huyện Con Cuông đã trồng hơn 1.000 ha sắn, tăng khoảng gần 500 ha so với vụ trước. Phần lớn các xã đều mở rộng diện tích, có những xã tăng gấp đôi như Lục Dạ, Châu Khê, Chi Khê…còn lại các xã trồng nhiều phải kể đến: Lạng Khê, Đôn Phục, Cam Lâm, Mậu Đức… Và giờ đây bà con đang thắc thỏm vì giá sắn quá thấp. Sắn năm nay thấp có một nguyên nhân nữa, đó là bà con thu hoạch quá ồ ạt, chính vì vậy tạo điều kiện cho người mua có quyền lựa chọn cả về giá và chất lượng sắn. Còn theo bà con trồng sắn và lãnh đạo các xã cho biết: Năm nay, các tư thương đã liên kết rất chặt chẽ với nhau để ép giá sắn xuống thấp. Họ đã ngầm khống chế nhau về giá, nên không ai dám trả giá cao hơn. Nếu ai trả cao hơn sẽ bị gây khó dễ, để xe không thể vận chuyển được. Để cho bà con đỡ thiệt, chính quyền cũng chỉ cách khuyến cáo nên chế biến sắn khô và tiếp tục chờ giá.


Thời gian thu hoạch cây sắn cho chất lượng tốt nhất đã sắp hết, nếu như không có sự thay đổi gì về giá, thì những người trồng sắn năm nay sẽ ăn “một quả đắng” về giá! Và điệp khúc mất mùa được giá, được mùa mất giá lại tiếp diễn và không biết bao giờ người nông dân mới hết cảnh này. Và liệu sang vụ tới, người dân có còn mặn mà với cây sắn. Đến năm 2012 này, người dân nơi đây không còn mặn mà như trước, nhiều diện tích đất trồng sắn trước đây đã được thay thế bằng các cây keo, mét. Cho tới thời điểm này, tại một số địa bàn huyện Con Cuông, người dân đang tiến hành thực bì trồng cây sắn. Tuy nhiên, từ những khó khăn trước mắt như, giá sản phẩm bấp bênh, quỹ đất hạn hẹp… khiến nông dân khá dè dặt với việc trồng loại cây này.


Nguyễn Đình


 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
văn bản pháp quy
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu