Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Doanh nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
 
liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Xây dựng nông thôn mới ở Nghĩa Đàn: Sát thực tiễn, đúng lộ trình (23/11/2012 03:26 PM)

Không máy móc, áp đặt trong việc thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tuỳ từng điều kiện thực tế cụ thể để Ban chỉ đạo huyện, ban chỉ đạo các xã chọn việc, cách thức triển khai phù hợp, thiết thực, có hiệu quả. Đó là cách "làm" nông thôn mới ở Nghĩa Đàn.

Chúng tôi về xã Nghĩa Khánh, 1 trong 2 xã huyện Nghĩa Đàn chọn làm xã điểm trong dồn điền, đổi thửa thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới đợt này. Đã hơn một tháng nay, trên khắp các xứ đồng tiếng máy xúc, máy đào liên tục ầm ào, tiếng loa phóng thanh cổ vũ các tầng lớp cán bộ, nhân dân ra đồng chung tay cùng chuyển đổi ruộng đất không ngớt.

Trên cánh đồng Nứa diện tích 120 ha, xóm Hồng Khánh, cánh đồng ruộng lúa nước cuối cùng của xã đang triển khai các bước làm giao thông nội đồng, là xây dựng hệ thống mương dài gần 4 km từ cánh đồng ra sông Hiếu tiêu úng khi cần thiết, đảm bảo mỗi năm 2 vụ lúa ăn chắc. Trên cánh đồng thoáng rộng cơ bản đã hình thành những con đường đất nội đồng ngang dọc rộng đến 6m, chạy theo đường, hệ thống mương tiêu úng cũng đã đào hoàn chỉnh. Các năm trước trên cánh đồng này, sau khi thu hoạch lúa, tiếc đất bỏ hoang bà con tiến hành thả cá nhưng bờ thửa chưa hoàn chỉnh nên rất khó khăn trong việc bảo vệ, quản lý, thậm chí không kiểm soát được ốc bươu vàng, trở thành nguyên nhân phá hoại vụ lúa mùa sau. Do vậy, chủ trương dồn điền, đổi thửa, xây dựng hệ thống mương tại đồng Nứa đã được bà con đồng tình ủng hộ, vụ này không còn thả cá, tháo kiệt nguồn nước nhường đất cho máy xúc vào thi công. Bác Hoàng Nghĩa Liên, xóm Hồng Khánh nói: “Lúc đầu tôi chưa tin lắm, nhưng bây giờ thấy thực tế như vậy tôi rất phấn khởi và hoàn toàn ủng hộ. Gia đình tôi ngoài đóng góp đủ mỗi khẩu 400.000 đồng theo quy định thì tích cực đóng góp công sức khi xóm, xã yêu cầu”.


Quy hoạch đồng ruộng ở xã Nghĩa Khánh.  Ảnh: Sỹ Minh

Cả xã Nghĩa Khánh nay đi đâu, làm gì ai cũng sôi nổi bàn tới việc dồn điền, đổi thửa. Cán bộ lãnh đạo xã thay nhau trực bám máy, bám đồng để chỉ đạo đắp đường, đào mương đúng quy hoạch. Gạt từng vết bùn còn bám trên áo, Chủ tịch UBND xã Trần Xuân Hợi cho biết: “Xã Nghĩa Khánh có 23 xứ đồng thì đã đào đắp đường giao thông nội đồng, mương tưới tiêu được 16 xứ, còn lại 7 xứ đồng đất bãi thì hết tháng 12 thu hoạch mía xong xã cũng sẽ tiến hành chuyển đổi. Chúng tôi quyết tâm trong tháng 11 sẽ xong cơ bản về khối lượng đào đắp để tiến hành bốc thăm, chia đất kịp thời cho bà con sản xuất vụ đông xuân”. Để các hộ dân đồng tình ủng hộ đóng góp công sức, tiền của dồn điền, đổi thửa xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy, UBND xã và hệ thống chính trị địa phương nhận thức rất rõ vai trò, trách nhiệm của một xã được huyện chỉ đạo làm điểm. Đảng ủy xã có nghị quyết chuyên đề về xây dựng nông thôn mới, trong đó nhấn mạnh ý nghĩa của công tác dồn điền, đổi thửa, UBND xã đã cụ thể hoá bằng đề án khả thi. Đề án, phương án chuyển đổi ruộng đất được đưa về các xóm để người dân thảo luận dân chủ, chỗ nào nhân dân chưa hiểu, cán bộ trực tiếp giải thích, cán bộ, đảng viên gương mẫu tích cực đi đầu. Nhờ có giải pháp đồng bộ, nên hầu hết các hộ dân trên địa bàn các xóm đều tích cực đồng tình thực hiện. Ngoài việc đóng góp 400.000 đồng/khẩu (nhận đất khoán theo Nghị định 64) được chia làm 2 năm, thì các hộ tích cực tham gia đóng góp công sức khi xóm, xã điều động, yêu cầu. Vì vậy, hơn 1 tháng nay, tại Nghĩa Khánh lúc nào cũng sôi nổi “những ngày hội toàn dân xuống đồng”. Sau gần 1 tháng ra quân làm giao thông, thủy lợi nội đồng, gắn với thực hiện dồn điền, đổi thửa, toàn xã đã huy động được 55.000 lượt ngày công, đào đắp được 120.000m3 đất với chiều dài gần 40 km đường giao thông nội đồng. Từ chỗ một hộ có đến 5 - 6 mảnh ruộng manh mún, thậm chí có 2 mảnh ruộng trên một xứ đồng, thì Nghĩa Khánh đã thu lại mỗi hộ còn lại 2 mảnh ruộng (1 mảnh ruộng cao và 1 mảnh ruộng trũng) với diện tích nhỏ nhất 500m2, mảnh to khoảng 2.000m2.

Có thể nói, từ kinh nghiệm thành công bước đầu trong xây dựng nông thôn mới tại Nghĩa Khánh đang tạo thêm thuận lợi để Ban chỉ đạo huyện tiếp tục đôn đốc thực hiện trên diện rộng các xã còn lại. Tùy từng điều kiện của các xã, mà Ban chỉ đạo huyện, xã chọn nội dung triển khai thực hiện trước có hiệu quả. Nếu 2 xã Nghĩa Khánh và Nghĩa Lạc là 2 xã điểm trong chuyển đổi ruộng đất, trong đó xã Nghĩa Khánh đã có hiệu quả rút ra được những kinh nghiệm tốt, thì 2 xã Nghĩa Bình và Nghĩa Long chọn điểm làm đường giao thông nông thôn cũng đang khẩn trương hoàn thành theo đúng tiến độ hỗ trợ xi măng của tỉnh. Không phải xã điểm, nhưng thực hiện tiêu chí giao thông nông thôn, các xã Nghĩa Hiếu, Nghĩa Hồng sau khi vận động nhân dân hiến đất làm đường đã triển khai nâng cấp đổ bê tông một số tuyến đường nội xã: xã Nghĩa Hồng đầu tư hơn 4,6 tỷ đồng đổ bê tông trên 10 tuyến ở 8 xóm với tổng chiều dài 2,4 km; xã Nghĩa Hiếu đầu tư 788 triệu đồng đổ bê tông đoạn đường từ Quốc lộ 48 đến Nhà văn hoá xóm Lê Lợi. 12 xã triển khai xây dựng các mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất bắt đầu có hiệu quả như: mô hình chăn nuôi gà, lợn tại xã Nghĩa Tân, mô hình nuôi o­ng, lợn tại xã Nghĩa Hiếu, mô hình cơ giới hoá nông nghiệp tại xã Nghĩa Long… Các xã khác căn cứ vào điều kiện thực tế cũng lồng ghép có hiệu quả các hạng mục theo tiêu chí và đã làm mới được 7 nhà văn hoá, huy động hơn 4 tỷ đồng xây bổ sung hạng mục công trình trường học, nâng cấp trạm y tế xã, xây mới 2 trụ sở làm việc tại xã Nghĩa Minh và Nghĩa Lạc.

Rõ ràng, không máy móc trong xây dựng các tiêu chí, mà dựa vào điều kiện thực tế từ cơ sở để có giải pháp, cách làm phù hợp, xây dựng nông thôn mới tại Nghĩa Đàn đang tạo hiệu quả tốt. Đồng chí Lê Hồng Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM Nghĩa Đàn, cho biết: “Từ kết quả đạt được đến thời điểm này, Nghĩa Đàn tiếp tục chỉ đạo các xã học tập rút kinh nghiệm lẫn nhau. Đồng thời tiếp tục tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân để người dân hiểu, tự nguyện tham gia, tạo khí thế thi đua sôi nổi, phát huy sự năng động sáng tạo của các địa phương trong xây dựng nông thôn mới với quyết tâm thực hiện chương trình đúng lộ trình, hiệu quả”.

Hữu Nghĩa
Nguồn: Báo Nghệ An (23/11/2012)

 
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
LỊCH CÔNG TÁC
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu