Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Nông dân Yên Thành phát triển nghề chăn nuôi vịt. (24/07/2014 08:35 AM)

Phát huy tiềm năng lợi thế của huyện nông nghiệp, thuận lợi cho nông dân đầu tư phát triển chăn nuôi vịt và đã trở thành nghề truyền thống. Hiện nay, nhiều hộ dân đã mạnh dạn đầu tư theo hướng trang trại, gia trại, có thu nhập ổn định, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Khu trang trại chăn nuôi vịt của gia đình  ông  Nguyễn Văn Trầm, xóm Văn Bắc xã Nhân thành có diện tích rộng 0,5 ha thuộc khu vực kênh Cồn Sòi, đây là khu đất công ích mà ông nhận khoán trong thời hạn 5 năm. Tận dụng diện tích mặt nước vùng sâu, gia đình ông đã đầu tư cải tạo xây dựng thành khu trang trại chăn nuôi khép kín, vừa nuôi cá vừa nuôi vịt. Nhờ làm ăn có hiệu quả, bố trí khoa học, kết hợp chăm sóc và phòng bệnh tốt cho đàn vịt, mỗi năm gia đình ông nuôi khoảng 1000 con vịt đẻ và 3000-4000 con vịt thịt, vừa tạo việc làm tại chỗ cho con cháu và cho thu nhập ổn định. Ông Nguyễn Văn Trầm chia sẻ:

“ tôi làm nghề chăn nuôi vịt đã mấy chục năm rồi, thì thời vụ chính của nghề nuôi vịt là từ khi lúa bắt đầu làm đòng chúng tôi bắt con vịt giống về ươm trong trại, khi vào vụ gặt thì thả vịt ra đồng để ăn những hạt lúa rơi vãi, con cua con ốc để có thu nhập cho nó cao…”

Hiện nay trên địa bàn huyện Yên thành đã có trên 400 trang trại, gia trại, trong đó  khoảng 260 trang trại, gia trại chăn nuôi vịt, mỗi nơi có từ 1500-2000 con vịt đẻ và khoảng 3000 con vịt thịt. Nghề chăn nuôi vịt đã trở thành nghề truyền thống của bà con  nông dân đã bao đời nay, nhất là ở các xã vùng sâu như: Long thành, Khánh thành, Nam thành, Vĩnh thành, Phú thành, Hồng thành… Khi cây lúa bắt đầu đứng cái làm đòng thì các chủ trại vịt cũng bắt đầu mua giống vịt con về ươm, khi đến mùa gặt, trên các cánh đồng có nhiều nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào cho đàn vịt lớn nhanh, giảm bớt chi phí cho người chăn nuôi. Qua thống kê tổng đàn vịt hiện có trên địa bàn khoảng 600 ngàn con, trong đó vịt gốc  200 ngàn con. Nhờ đầu tư áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, ngoài cung cấp một lượng lớn sản phẩm thịt vịt đảm bảo chất lượng, là nguồn thực phẩm sạch cho người tiêu dùng, nhiều hộ dân còn đầu tư lò ấp,  cung cấp nguồn trứng lộn và con giống tại chỗ, nhằm giảm chi phí đầu vào và hạn chế dịch bệnh cho đàn vịt. Nhiều giống vịt cỏ lai, vịt bầu Quỳ châu, vịt  bầu cánh trắng, vịt siêu thịt được người lai tạo giống cho năng suất, chất lượng cao. Hiện tại đã có nhiều mô hình đầu tư chăn nuôi lớn theo hướng bán công nghiệp, cho thu nhập mỗi năm từ 400 đến 500 triệu đồng và tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động, góp phần đưa thu nhập từ chăn nuôi toàn huyện chiếm 43% tỷ trọng nông nghiệp.

Ông Hoàng Trọng Lực- xóm Văn Tràng xã Long Thành – Yên Thành cho biết:

“ cứ hai ngày vào lò một lần hai ngày khoảng hai ngìn quả trứng nở con vịt bầu cánh trắng,từ đầu năm đến cuối năm cứ nở đều đều như thế,đáp ứng đủ nhu cầu cho bà con ở vùng này  , phòng dịch bệnh con vịt có 3 loại bệnh, h5n1, dịch tả, bệnh viêm gan, hàng năn chúng tôi phải phòng 3 loại bệnh đó, các cơ sở chúng tôi lất trứng một năm tiêm phòng 2 kỳ, khi vịt sắp đẻ…”

Với tiềm năng lợi thế của một huyện nông nghiệp, mỗi năm sản xuất 2 vụ lúa một vụ màu, và có gần 2000 ha ao hồ mặt nước, chưa kể hệ thống sông ngòi đang là thế mạnh cho nông dân đầu tư phát triển chăn nuôi thủy sản, thủy cầm theo hướng trang trại, gia trại. Tuy vậy để đối phó với nguy cơ dịch bệnh và phát triển chăn nuôi vịt ổn định, được sự quan tâm của Hội nông dân, Hội làm vườn huyện, 3 năm qua Yên Thành đã thành lập Hiệp hội chăn nuôi vịt với 35 thành viên tham gia. Tất cả các mô hình đều thực hiện chăn nuôi tập trung theo hướng an toàn sinh học, thực hiện tốt khâu vệ sinh thú y, tiêm phòng đầy đủ theo định kỳ, với mục tiêu cung cấp cho thị trường sản phẩm vịt thịt vịt giống an toàn. Tham gia Hiệp hội, các hội viên được học hỏi chia sẻ kinh nghiệm, áp dụng các tiến bộ KHKT để đàn vịt phát triển nhanh, và ổn định ít có dịch bệnh xẩy ra. Bà Đào Thị Điểm - chuyên viên ngành nông nghiệp huyện Yên Thành trao đổi:

“ Hiện tại thủy cầm trên địa bàn huyện chiếm tỷ lệ 26,2%, tuy nhiên, thủy cầm là tác nhân gây bệnh và lây truyền cao đối với H5N1, cần phải đổi mới phương thức chăn nuôi theo hương trang trại, đồng thời tổ chức lại chăn nuôi vịt cahyj đồng có kiểm soát và an toàn sinh học,công tác tuyển giống cũng rất quan trọng, con giống tốt, có nguồn gốc rõ ràng, xuất phát từ vùng an toàn dịch bệnh,về chăm sóc nuôi dưỡng phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng, giảm mật độ nuôi trong mùa hè, định kỳ vệ sinh chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi, tiêm phòng văc xin định kỳ theo quy định, đồng thời bổ sung vi tamin và khoáng chất cần thiết cho đàn vịt, nhà nước cũng tạo điều kiện cho hộ nông dân có nhu cầu chăn nuôi nằn trong vùng đã được phê duyệt, được thuê đất lâu dài để yên tâm đầu tư phát triển”

Với truyền thống cần cù  sáng tạo trong lao động sản xuất và tiềm năng lợi thế của một huyện nông nghiệp, nghề chăn nuôi vịt ở Yên Thành đang trở  thành nghề cho thu nhập ổn định của bà con nông dân, góp phần giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng ở một địa bàn thuần nông .


                                                                Đài TT.TH Yên Thành.

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 • Thẩm định nông thôn mới tại xã Đại Thành và Lăng Thành(16/11/2018)
 • Gần 600 người cao tuổi Yên Thành được tư vấn chăm sóc sức khỏe(13/11/2018)
 • Thăm các gia đình nạn nhân tai nạn giao thông tại Yên Thành(12/11/2018)
 • Nông dân Nghệ An nuôi lươn không bùn trong bể xi măng(09/11/2018)
 • Cần định hướng rõ cây trồng ở rừng phòng hộ, rừng đặc dụng thay thế(08/11/2018)
 • Hội nông dân tỉnh Nghệ An giao ban cụm thi đua số 4(08/11/2018)
 • Trồng cây họ chè, hái quả hàng năm cho thu nhập lớn(07/11/2018)
 • Tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm tại Tân Thành(07/11/2018)
 • Hội VHNT Nghệ An tham quan tại huyện Yên Thành(05/11/2018)
 • Hội thảo khoa học về thân thế và sự nghiệp Tiến sỹ Trần Đình Phong(31/10/2018)
 •  
   
   
   
   
   
   
   
   
   
  Thư viện ảnh
  Skip portletPortlet Menu