image banner
Sử dụng kinh phí từ nguồn hỗ trợ thiên tai đúng đối tượng và mục đích theo quy định

Sáng 28/6, đoàn công tác do đồng chí Vũ Đức Hội - Phó vụ trưởng Vụ ngân sách Nhà nước làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở NN&PTNT kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai năm 2022. Tham gia buổi làm việc có lãnh đạo các Sở, ngành liên quan.

Anh-tin-bai

Quang cảnh buổi làm việc

Năm 2021 là một năm thiên tai diễn biến phức tạp, ngay từ đầu năm đã xuất hiện các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, sét, rét hại; đã xảy ra 18 đợt không khí lạnh, 04 đợt rét đậm, rét hại; xảy ra 7 đợt nắng nóng; 31 đợt lốc, sét, mưa đá; có 5 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, ảnh hưởng đến tỉnh Nghệ An. Về mưa, lũ, xảy ra 12 đợt mưa lớn diện rộng. Tổng lượng mưa trên địa bàn toàn tỉnh phổ biến 1800 – 2200 mm, các trạm đều vượt so với trung bình nhiều năm từ 12% đến 39%. Nhìn chung, tổng lượng mưa các trạm đều cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ 350 – 550 mm, có nơi nhiều hơn như Quỳnh Lưu 594,0 mm và Con Cuông 579,1 mm.

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện Sở NN&PTNT cho biết: Tỉnh đã huy động mọi nguồn lực thực hiện chủ động phòng ngừa, ứng phó kịp thời giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra. Đồng thời, khắc phục khẩn trương, có hiệu quả sau thiên tai; chủ động thực hiện các nội dung của kế hoạch theo tinh thần phân cấp, phân quyền và xác định trách nhiệm về phòng chống thiên tai; tập huấn nâng cao nhận thức cộng đồng trong quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng để phát huy ý thức tự giác, chủ động phòng, chống thiên tai của cán bộ và nhân dân trên địa bàn tỉnh; chủ động xây dựng, rà soát, tổ chức thực hiện sát với tình hình thực tế nhằm xây dựng một xã hội an toàn trước thiên tai.

Ngay sau khi bão, mưa lớn, ngập lụt xảy ra, UBND tỉnh, Ban chỉ huy PCTT – TKCN tỉnh và UBND các huyện, thành, thị đã triển khai ngay công tác thăm hỏi hỗ trợ các gia đình có người bị chết, bị thương, cứu trợ lương thực, thực phẩm, nước uống, thuốc men cho nhân dân vùng bị lũ. Công tác khắc phục hậu quả bão, mưa lũ, được Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ huy PCTT-TKCN và phòng thủ dân sự tỉnh chỉ đạo khẩn trương, tích cực, kịp thời.

UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1625/QĐ-UBND ngày 09/6/2022 về phương án ứng phó với thiên tai trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2022. Ban Chỉ huy PCTT-TKCN và phòng thủ dân sự tỉnh là cơ quan chủ trì, phối hợp với các địa phương, đơn vị tổ chức thực hiện phương án; hướng dẫn, đôn đốc các địa phương, đơn vị rà soát, hoàn chỉnh lại phương án di dời, sơ tán dân cho phù hợp. Đối với phương án ứng phó thiên tai cấp huyện, hiện nay, các địa phương, đơn vị theo chức năng nhiệm vụ đã hoàn thành việc phê duyệt phương án ứng phó với thiên tai theo cấp độ rủi ro thiên tai năm 2022.

Về kết quả phân bổ, sử dụng kinh phí, sau khi nhận được Quyết định của Chính phủ về hỗ trợ khắc phục thiên tai, UBND tỉnh đã chỉ đạo các Sở, ngành và các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, rà soát các thiệt hại và đề xuất UBND tỉnh hỗ trợ khắc phục; việc sử dụng kinh phí từ nguồn hỗ trợ để khắc phục hậu quả thiên tai đều đúng đối tượng và mục đích theo quy định…

Anh-tin-bai

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Hào phát biểu

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai trong năm 2022 và những năm tiếp theo, Sở NN&PTNT đề xuất Bộ Tài chính xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ tỉnh Nghệ An kinh phí để đầu tư xây dựng, sửa chữa, nâng cấp công trình trọng điểm phòng, chống thiên tai cũng như xử lý sạt lở, sụt lún trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, hỗ trợ tỉnh Nghệ An sửa chữa, nâng cấp đê Tả Lam đoạn từ K9+000 đến K10+890; trong năm 2022, 2023 đề nghị hỗ trợ kinh phí nâng cấp các tuyến đê biển theo tiêu chuẩn chống được gió bão cấp 12 và nước biển dâng do biến đổi khí hậu; hỗ trợ tỉnh xử lý các điểm sạt lở có nguy cơ gây mất an toàn; sửa chữa, nâng cấp 12 hồ chứa thủy lợi thuộc nhóm ưu tiên cấp bách.

Anh-tin-bai

Phó vụ trưởng Vụ ngân sách Nhà nước Vũ Đức Hội phát biểu

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Vũ Đức Hội - Phó vụ trưởng Vụ ngân sách Nhà nước đánh giá cao công tác chủ động của tỉnh Nghệ An trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai. Phó vụ trưởng Vụ ngân sách Nhà nước đề nghị Sở NN&PTNT hoàn thiện báo cáo để phục vụ cho buổi làm việc vào chiều mai giữa Bộ Tài chính và UBND tỉnh. Các kiến nghị tại buổi làm việc, đoàn công tác sẽ tiếp thu, tập hợp lại và báo cáo lãnh đạo Bộ Tài chính xem xét, trả lời theo thẩm quyền.

Kim Oanh

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image